Chi tiết tin
Kinh tế - Xã hội
Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích văn hóa cấp tỉnh Lăng Bà Chợ Được, xã Bình Triều
Tác giả: Võ Đào .Ngày đăng: 18/02/2019 .Lượt xem: 404 lượt.
     

Sáng ngày 15/2/2019, xã Bình Triều tổ chức Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích văn hóa cấp tỉnh Lăng Bà Chợ Được.

     Lăng Bà Chợ Được được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Một văn hóa tín ngưỡng tôn thờ vị thần nữ linh ứng Nguyễn Thị Tôn Thần đã có công lập ra Chợ Được đến nay tròn 167 năm. 
     Trên đất này thuở xưa có phong cảnh hữu tình, có một vị nữ họ Nguyễn tên Của, vốn là con gái nhà khuê các, sinh ngày 25 tháng 2 năm Canh Thân triều Lê Cảnh Hưng năm thứ 39 (năm 1980) tại phiếm (xứ) Ái Châu, làng Phường Chào (nên còn gọi là Bà Phường Chào), tổng Mỹ Hòa, huyện Diên Phước, nay thuộc thôn 10, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ngày 19/11 năm Gia Long thứ 16 (năm 1817) Bà quy tiên, được nhân dân sở tại lập đền thờ. Tuy thác đi, nhưng với lòng thương mến dân lành, bà thường hiển linh cho thuốc cứu người, trừng trị quan tham hà hiếp dân lành... 
     Tự Đức thứ 5, năm Nhâm Tý (1852) Bà hiển linh tại làng Phước Ấm thuộc Phước Toản, tổng An Thịnh, phủ Thăng Bình. Trước cảnh “sa thùy hữu tình”, ý định của Bà muốn tụ tập, xây dựng nơi đây thành chợ để mua bán, trao đổi hàng hóa. Bà hóa thành một thiếu nữ xinh đẹp độ chừng 18 tuổi làm nghề bán nước, đổi trầu, mách bảo dân chúng lập chợ và từ lúc đầu có tên là “Phước Ấm thị hà” (chợ Phước Ấm bên sông). Không lâu sau, nơi đây mau chóng trở nên sầm uất, làm ăn phát đạt nên có tên gọi là Chợ Được. 
     Tưởng nhớ công đức Bà đã sáng lập Chợ Được, dân làng đã lập nên một ngôi đền để hương khói cho Bà, và kể từ đó hằng năm vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch (ngày nhận sắc phong đầu tiên), làng Phước Ấm tổ chức lễ cúng Bà và khoe sắc. Lăng Bà tọa lạc tại thôn Phước Ấm, từ lâu người dân đã phụng lập nơi đây một gian nhà nhỏ bằng tranh tre để thờ Bà, sau nâng lên thành ngôi nhà xây với mái ngói. Đến tháng 10/1968, nhân dân trong làng với tấm lòng thành kính đã đóng góp kinh phí xây dựng lăng Bà ba gian với diện tích 144 m2
     Ngày 31/12/2008, Lăng Bà Chợ Được được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 
     Trải qua bao thăng trầm của thời gian, di tích lăng Bà xuống cấp, để tưởng nhớ tri ân công đức của vị thần nữ, được sự quan tâm của tỉnh và huyện đã bố trí nguồn kinh phí để tôn tạo, trùng tu đến nay đã hoàn thành trong tâm thức trang nghiêm, thiêng liêng, tôn kính. Đây là công trình mang ý nghĩa để thờ phượng, phụng sự vị thần nữ, là nét đẹp văn hóa của dân tộc, thể hiện thuần phong, mỹ tục tốt đẹp của địa phương. 
     Công trình đã khởi công trùng tu vào ngày 26 tháng 6 năm Mậu Tuất, đến ngày 26 tháng Chạp năm Mậu Tuất đã hoàn thành và lễ an vị thần nữ đã được trân trọng cử hành. Công trình tôn tạo, trùng tu lăng Bà với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng trong đó nguồn ngân sách nhà nước đầu tư 1,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 400 triệu đồng, tổng diện tích là 150 m2
     Một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành: 

Quang cảnh Lễ khánh thành

Cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích văn hóa cấp tỉnh Lăng Bà Chợ Được


Tiếc mục múa lân chào mừng Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích văn hóa cấp tỉnh Lăng Bà Chợ Được
Nghi Lễ cúng Bà Chợ Được

     * Sau khi kết thúc phần Lễ cúng Bà Chợ Được, UBND xã Bình Triều tổ chức giải đua thuyền truyền thông chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2019), kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương Thăng Bình (26/3/1975 – 26/3/2019), mừng Lăng Bà Chợ Được được trùng tu, tôn tạo trang nghiêm, mừng xã Bình Triều được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã đạt chuẩn nông thông mới năm 2018. 
     Đua thuyền là môn thể thao truyền thống đã có từ bao đời nay trên các vùng sông nước, đã được các thế hệ luôn gìn giữ và phát huy. Trở thành một nếp sống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nhằm rèn luyện thân thể, khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và đối phó với thiên tai bão lũ, đồng thời cũng là môn thể thao được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng ủng hộ. 
     Tham gia giải năm nay có 7 đội thuyền đua đến từ các xã trong và ngoài huyện: Hà Trung (Hội An), Đại Nghĩa, Đại Cường (Đại Lộc), Bình Khương (Bình Giang), Đồng Trì (Bình Hải), Bình Đào và đội chủ nhà Bình Triều. 
     Các đội thuyền đua tranh tài ở 2 nội dung: giải hòa bình và giải chính. Kết quả giải hòa bình: đội thuyền Bình Triều về nhất, đội Bình Khương (Bình Giang) về nhì, về ba là đội Đại Nghĩa (Đại Lộc). Giải chính kết thúc với giải nhất thuộc về đội Bình Triều, giải nhì đội Hà Trung, giải ba đội Đại Cường. 
Các đội thuyền đua đang bám sát nhau

    * Tối cùng ngày, UBND xã Bình Triều tổ chức Lễ rước cộ Bà Chợ Được năm 2019. 
    Đã thành thông lệ, hằng năm vào ngày 11 tháng giêng âm lịch, nhân dân khắp nơi tụ hội về làng Phước Ấm xem lễ hội Bà Chợ Được. Đây là lễ hội mang tính tâm linh, tín ngưỡng và truyền thống của nhân dân xã Bình Triều, huyện Thăng Bình. Nếu lễ hội Bà Thu Bồn ở Duy Xuyên có truyền thuyết liên quan đến một nhân vật nữ thần thì lễ hội Bà Chợ Được là truyền thuyết gắn liền với một vị tiên nữ rất linh ứng. 
     Để tri ân công đức của Bà, người dân làng Phước Ấm lập lăng thờ, hàng ngày hương khói, định ra 2 ngày tế lễ hằng năm là ngày sinh (25-2) và ngày mất (19-11) để cầu an, truy niệm và đệ đơn xin phong sắc. Năm Mậu Tuất (1898) triều đình Huế ban sắc phong “Tề Thục Dực Bảo Trung Hưng Trung Đẳng Thần”; năm 1924 vua Khải Định lệnh tặng cho Bà phong sắc “Trang Huy Dực Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần”; năm Đinh Mẹo (1927) vua Bảo Đại gia tặng “Tề Thục Dực Bảo Trang Huy Thượng Đẳng Thần”. 
     Ngày 19 tháng 12 năm 2014, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội rước cộ Bà Chợ Được là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. 
     Tưởng nhớ công đức Bà đã sáng lập Chợ Được, hằng năm vào ngày mười một tháng Giêng âm lịch (ngày nhận sắc phong đầu tiên), làng Phước Ấm tổ chức lễ cúng Bà và khoe sắc, người dân khắp nơi về dự xem Cộ và các hoạt động, trò chơi dân gian khác nên nay thành lệ: 
“Hàng năm mười một tháng giêng 
Chưng Cộ hát Bộ đua thuyền tri ân”. 
    Lễ hội Bà Chợ Được là một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá, là nét văn hóa truyền thống đặc trưng mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của người dân Chợ Được, xã Bình Triều nói riêng và huyện Thăng Bình nói chung, được nhân dân cả nước biết đến. Đây là một trong những lễ hội phản ánh dấu vết tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông ngư nghiệp vùng biển Quảng Nam gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Lễ hội phản ánh nét sinh hoạt tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân; đồng thời qua đó thể hiện mong ước bình dị về một cuộc sống an lành, no đủ. 
    Và nét đặc trưng độc đáo trong Lễ hội Bà Chợ Được là lễ rước Cộ. Với nghệ thuật hội họa, tạo hình, nghệ thuật sân khấu, diễn xướng …đậm chất dân gian được vận dụng một cách sáng tạo trong nghệ thuật chưng Cộ đã thể hiện kỹ thuật điêu luyện và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Chợ Được, tạo nên những bàn Cộ mang đậm màu sắc dân gian với những nội dung phản ánh lại các hình ảnh các anh hùng dân tộc có công dựng nước và giữ nước qua các thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc hoặc những sự tích, cổ tích từ ngàn xưa lưu lại nét văn hóa truyền thống của dân tộc và những thành tựu kinh tế - xã hội của huyện và xã nhà. 
     Việc tổ chức Lễ hội Bà Chợ Được thường lệ hằng năm là dịp để chúng ta tiếp tục bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là di sản vô giá của Tổ tiên cùng các thế hệ cha ông ta để lại. Chúng ta có trách nhiệm trân trọng giữ gìn, truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau và phát huy hơn trong thời đại mới. 
     Một số hình ảnh tại Lễ rước cộ Bà Chợ Được: 
Cộ Lạc Long Quân - Âu Cơ

Cộ Thánh Gióng

Cộ Hai Bà Trưng
Cộ chiến thắng Điện Biên Phủ
Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử xã Bình Triều
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thư chúc Tết Trung thu năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Ngày đăng: 21/09/2021 )
Tổ chức kiểm tra tình hình thiệt hại sau cơn bão số 6 (Ngày đăng: 13/10/2020 )
Triển khai công tác phòng chống cơn bão số 6 (Ngày đăng: 13/10/2020 )
Các tin cũ hơn:
Xã Bình Triều Tổ chứcKỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2018) và Lễ Mừng Thọ năm 2018 (Ngày đăng: 08/06/2018 )
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (Ngày đăng: 30/05/2018 )
Hội nghị tập huấn quy trình tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân (Ngày đăng: 28/05/2018 )
Bình Triều đơn vị dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính cấp xã năm 2017 (Ngày đăng: 24/05/2018 )
Đội bóng đá nữ xã Bình Triều vô địch giải bóng đá tranh cúp Viết Quang lần thứ II (Ngày đăng: 21/05/2018 )
Các nghệ nhân, diễn viên huyện Thăng Bình tham gia đón bằng UNESCO vinh danh Bài chòi Trung bộ là văn hóa phi vật thể của nhân loại (Ngày đăng: 08/05/2018 )
Ủy ban nhân dân xã Bình Triều Tổ chức Lễ Giổ Tổ Hùng Vương năm 2018 (Ngày đăng: 26/04/2018 )
Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (Ngày đăng: 23/04/2018 )
Tra cứu văn bản
 


Liên kết web