Chi tiết tin
Nông thôn mới
Bình Triều xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu
Tác giả: Trương Văn Hoàng .Ngày đăng: 01/09/2020 .Lượt xem: 253 lượt.
     Bình Triều xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu

Bình Triều xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu

Theo quyết định số 2663/QĐ-UBND ngày 26.7.2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về ban hành Bộ tiêu chí "Khu dân cư Nông thôn mới kiễu mẫu" trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (giai đoạn 2016-2020) thì việc xây dựng "Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu" được xem là một chỉ tiêu bắt buộc khi lập hồ sơ công nhận đạt chuẩn. Bên cạnh đó, để xây dựng thành công xã Nông thôn mới (NTM) theo Bộ tiêu chí quốc gia thì phải xây dựng được thôn đạt chuẩn "Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” là mô hình cụ thể hóa các tiêu chí đó. Năm 2018, xã Bình Triều về đích NTM và chọn thôn Vân Tây  thực hiện xây dựng KDC NTM kiểu mẫu của xã. Mục tiêu trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu là nhằm tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang về hệ thống hạ tầng, thay đổi tập quán sản xuất, chăn nuôi lạc hậu gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đồng thời, tạo ra sự đột biến tư duy nhận thức của mọi người về xây dựng NTM, trong đó phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng thuận của nhân dân để huy động thêm nguồn lực lớn tham gia xây dựng NTM.


Ảnh: Đường hoa tại tổ 11 thôn Vân Tây

Đến thôn Vân Tây hiện nay, dọc tuyến đường liên xã dài gần 2km đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, mặt đường bê tông rộng 5,5m; đường làng, ngõ xóm cũng được bê tông hóa. Hiện tại, Xã Bình Triều đang tiếp tục vận động các hộ dân thôn Vân Tây phát quang hành lang các tuyến đường, hoàn thiện tường rào xanh dọc hai bên đường còn lại; chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng bê tông hóa kênh mương nội đồng để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Dự án mở rộng tuyến đường ĐH đi qua địa bàn thôn Vân Tây có 59 hộ bị ảnh hưởng nhưng người dân ở đây đã tự nguyện hiến cây cối, tường rào, vật kiến trúc để thực hiện dự án. Trao đổi với người dân thôn Vân Tây họ đều nói rằng: “Được xã, thôn phát động xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu, nhân dân chúng tôi rất phấn khởi vì nếu xây dựng được tiêu chí này, bộ mặt thôn nhà sẽ đổi thay toàn diện. Nếu như nhà nước mở rộng đường, chúng tôi sẽ hiến đất ngay. Hay khi có chủ trương phát triển gì thì chúng tôi cũng sẽ ủng hộ”.

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết: “Bình Triều đã về đích NTM năm 2018, từ đó đến nay chúng tôi luôn triển khai kế hoạch và vận động nhân dân xây dựng KDC NTM kiểu mẫu. Mục tiêu cụ thể được tập trung vào đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và xây dựng cảnh quan đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp”.

Theo quyết định số 2663 ngày 26.7.2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về ban hành Bộ tiêu chí "Khu dân cư Nông thôn mới kiễu mẫu" trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (giai đoạn 2016-2020) thì việc xây dựng "Khu dân cư Nông thôn mới kiễu mẫu" được xem là một chỉ tiêu bắt buộc khi lập hồ sơ công nhận đạt chuẩn. Bên cạnh đó, để xây dựng thành công xã Nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia thì phải xây dựng được thôn đạt chuẩn NTM. Và "Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” là mô hình cụ thể hóa các tiêu chí đó. Về cách làm ông Nguyễn Ba cho biết thêm:

UBND đã xã rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết đến từng hộ dân, họp dân xin ý kiến thống nhất rồi tập trung triển khai. Bắt đầu từ việc các hộ dân tham gia hiến đất góp công, sức làm đường … đến tập trung dọn dẹp khu nhà ở, chuồng trại chăn nuôi gọn gàng, sạch sẽ, thực hiện thu gom rác thải đúng quy định. Đồng thời các Ban, ngành đoàn thể của xã vào cuộc phối hợp với các Chi, tổ hội ở thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân dân thực hiện, một số, chỉ tiêu cần điều chỉnh, bổ sung để phù hợp”

Xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ góp phần hoàn thiện 19 tiêu chí NTM mà còn đem lại lợi ích thiết thực về đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Với thôn Vân Tây xã Bình Triều, được chọn chỉ đạo xây dựng KDC NTM kiểu mẫu là niềm vui của nhân dân thôn nhà. Bởi đây là cơ hội để khẳng định hơn nữa vai trò làm chủ của nhân dân, xây dựng thôn nhà ngày càng phát triển vững mạnh trên các lĩnh vực... Thực tế là vậy, những năm qua, thôn Vân Tây là một trong những đơn vị luôn hoàn thành các mặt phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nhất là trong xây dựng NTM của xã. Đáng kể nhất là bà con nhân dân luôn đồng lòng hưởng ứng, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng tường rào, cổng nhà văn hóa thôn; tham gia xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp. Từ những thành quả đạt được, nhân dân thôn Vân Tây luôn quyết tâm giữ vững KDC NTM kiểu mẫu góp phần đưa xã Bình Triều ngày càng phát triển đi lên.Ảnh: NVH thôn Vân Tây

Nguồn tin: TVH
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bình Triều tổ chức họp triển khai xây dựng Nông thôn mới nâng cao (Ngày đăng: 25/03/2021 )
Tập huấn về tiêu chí môi trường trong nông thôn mới và phong trào chống rác thải nhựa (Ngày đăng: 09/10/2020 )
Các tin cũ hơn:
Hội đồng thẩm định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của tỉnh, thẩm định các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới xã Bình Triều (Ngày đăng: 21/12/2018 )
xã Bình Triều hoàn thành việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới. (Ngày đăng: 30/11/2018 )
UBND huyện Thăng Bình thẩm tra đánh giá các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tại xã Bình Triều (Ngày đăng: 07/11/2018 )
Năm 2018 Thăng Bình phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới là Bình Triều và Bình Nguyên (Ngày đăng: 13/07/2018 )
Văn phòng điều phối NTM Tỉnh và Huyện làm việc với BCĐ NTM xã Bình Triều (Ngày đăng: 19/04/2018 )
Chuyển biến từ Bình Triều (Ngày đăng: 29/12/2017 )
Tra cứu văn bản
 


Liên kết web